Ưu tiên giải phóng mặt bằng hơn 1165 ha cho sân bay Long Thành giai đoạn 1

0
462

Đất nền sổ đỏ Long Thành theo nhiều nhân tố để nâng giá, nhiều nhà đầu tư ở khắp các nơi đổ về đón đầu khả năng sinh lợi.

Để có thể đưa vào vận hành sân bay Long Thành giai đoạn I vào năm 2025, đầu năm 2019 phải bàn giao 2.500 trong tổng số hơn 5.000ha đất để xây dựng cảng hàng không sân bay quốc tế Long Thành, ngày 2-1 UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với các sở, ngành và UBND huyện Long Thành về công tác hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Với tổng diện tích đất cần thu hồi là 5.399ha, trong đó diện tích đất của sân bay Long Thành là 5.000ha, diện tích đất khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn là 282ha, diện tích đất phân khu III của khu tái định cư Bình Sơn là 97ha, diện tích đất khu nghĩa trang là 20ha.

Để giải quyết vấn đề này, tỉnh Đồng Nai đã xin nhóm cơ chế đặc thù, áp dụng đơn giá bồi thường, hỗ trợ khoảng 600 triệu đồng/ha để bồi thường cho cây cao su của Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Cao su Đồng Nai với diện tích khoảng 1.777 ha nằm trong phạm vi xây dựng sân bay quốc tế Long Thành.

Khi đền bù xong thì nơi tái định cư là bài toán chiến lược hỗ trợ người dân an sinh đang là vấn đề cũng đang cấp bách, trước mắt để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng và ổn định cuộc sống người dân trong vùng dự án, dự kiến ngay trong quý I năm 2018, tỉnh Đồng Nai sẽ triển khai xây dựng hạ tầng 2 khu tái định cư gồm Lộc An – Bình Sơn và Bình Sơn với diện tích trên 585ha.

Dự kiến hạ tầng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn sẽ hoàn thành quý 4 năm nay và khu tái định cư Bình Sơn sẽ hoàn thành vào giữa năm 2019. Đối với diện tích 5.000ha xây dựng sân bay, tỉnh Đồng Nai sẽ ưu tiên tập trung giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 với phần diện tích 1.165ha và dự kiến công tác này sẽ hoàn thành trong năm 2018.

Chỉ cần có thông tin giải ngân cho các hộ dân là bất động sản tăng lên theo chu kỳ mới, giá mới tăng hơn giá cũ khoảng 10%, nhiều nhà đầu tư lướt sóng nhằm hạn chế một số thông tin quy hoạch bất lợi.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here